Cho vay ngang hàng là gì? Vai trò và cách thức vay ngang hàng

Cho vay ngang hàng là gì? Đây là hình thức mới mang đến nhiều lợi ích và thúc đẩy sự phát triển thị trường tài chính. Bài viết dưới đây sẽ đánh giá tổng quan vai trò, đặc điểm của hình thức cho vay ngang hàng tại Việt Nam và đưa ra cách thức đăng ký phù hợp.

Cho vay ngang hàng P2P là gì?

Cho vay ngang hàng P2P là mô hình ứng dụng công nghệ số liên kết trực tiếp khi cho vay, phổ biết nhất là các trang web vay H5, app vay tiền online. Phương thức này giúp người vay không cần thông qua tổ chức tín dụng nào.

Hiện có hơn 40 công ty cho vay ngang hàng tại Việt Nam đang hoạt động và có đánh giá xếp hạng tín dụng khác nhau. 

Giải đáp cho vay ngang hàng P2P là gì
Giải đáp cho vay ngang hàng P2P là gì

Đây là mô hình kinh doanh mới cung cấp nền tảng giao dịch trực tuyến với nhiều tiện ích hơn so với hình thức cũ. Mọi hoạt động vay, thanh toán giữa bên cho vay và bên vay đều được ghi nhận và lưu trữ bằng bảng điện tử.

Hình thức cho vay này đang phát triển mạnh và dần trở thành xu thế trên thị trường cho vay tài chính Việt Nam.    

Vai trò của các công ty P2P 

Các công ty cho vay ngang hàng đảm nhận những nhiệm vụ chính sau:

 • Xác định tài khoản ngân hàng, thông tin nghề nghiệp và thu nhập của khách hàng.
 • Xử lý thanh toán từ khách hàng đi vay và chuyển những khoản thanh toán, lợi nhuận vào các khoản vay cho nhà đầu tư.
 • Phát triển và cung cấp mô hình tín dụng, quản lý, đánh giá thông tin dựa trên hệ thống truyền thông, mạng xã hội.
 • Tìm kiếm người vay và nhà đầu tư mới.

Các hoạt động cho vay ngang hàng P2P đang được phát triển với quy mô rộng lớn trên nhiều quốc gia khác nhau. Lợi ích tuyệt vời mà dịch vụ mang lại cho cả nhà đầu tư và người vay vốn như:

 • Nhà đầu tư: Có nhiều cơ hội đa dạng hoá sinh lời nguồn vốn và quản lý rủi ro tốt hơn với nhiều hình thức, thời hạn khác nhau. Đồng thời, các nhà đầu tư cung cấp dịch vụ tư vấn đóng vai cầu nối gia tăng lợi nhuận;
 • Người vay vốn: Thủ tục vay vốn không phức tạp, giải ngân nhanh chóng giúp người vay có thể thu xếp dễ dàng và giải quyết tốt các vấn đề về kinh tế trong thời gian ngắn. 
Vay ngang hàng mang lại lợi ích cho cả nhà đầu tư và người vay vốn
Vay ngang hàng mang lại lợi ích cho cả nhà đầu tư và người vay vốn

Đặc điểm nổi bật của vay ngang hàng 

Với sự phát triển của công nghệ 4.0 hiện nay, cho vay tiền nhanh ngang hàng P2P đang ngày càng trở nên đơn giản và thuận tiện khi tất cả các công việc đều hoàn thành một cách tự động. Những đặc điểm nổi bật của hình thức cho vay ngang hàng tại Việt Nam chính là:

 • Dựa trên nền tảng P2P, nhà đầu tư có thể lựa chọn ra đối tượng vay tiềm năng tạo mức lợi nhuận cao hơn.
 • Công ty cho vay ngang hàng P2P đóng vai trò làm cầu nối giữa người vay và người cho vay.
 • Mọi giao dịch được thực hiện trực tuyến, các thao tác đơn giản, tiện lợi diễn ra một cách nhanh chóng.
 • Người vay và người cho vay không cần mối quan hệ quen biết trước.
 • Hình thức vay phù hợp với khoản vay nhỏ và ngắn hạn, người vay có mức thu nhập thấp.
 • Nhà đầu tư dễ dàng theo dõi nguồn lợi nhuận ổn định từ người đi vay.
 • Tất cả các quy trình đều luôn tuân thủ pháp luật.
 • Mô hình vay tín dụng thế chấp, đánh giá thông tin và xếp hạng tín nhiệm người đi vay dựa vào hệ thống truyền thông tích hợp phần mềm chuyên dụng. 

Ưu điểm của dịch vụ vay ngang hàng là gì?

Hiểu rõ được những ưu điểm của dịch vụ vay ngang hàng là gì, quý khách hàng sẽ lý giải được tại sao hình thức này được phổ biến đến vậy.  Cả người vay và người cho vay đều có được những lợi ích nhất định:

Đối với người vay

 • Thủ tục vay vốn đơn giản, nhanh chóng.
 • Lãi suất thấp cạnh tranh.
 • Được sử dụng vốn vào nhiều mục đích khác nhau.
 • Không cần thế chấp tài sản và thời gian duyệt hồ sơ nhanh.

Đối với người cho vay

 • Có được lợi nhuận cao hơn và thu về nhanh hơn so với các loại hình đầu tư khác.
 • Đầu tư cho vay với số vốn nhỏ và đa dạng hóa danh mục đầu tư.  

Hạn chế cần cân nhắc thêm

 • Các khoản vay ngang hàng có rủi ro tín dụng cao, có khả năng vỡ nợ.
 • Không có bảo hiểm hoặc bất kỳ hình thức bảo vệ cho nhà đầu tư trong trường hợp người vay vỡ nợ.
 • Thông tin cá nhân dễ bị tiết lộ và không có người bảo lãnh.   

Cách thức đăng ký vay ngang hàng P2P

Ngoài tìm hiểu kỹ càng về vấn đề cho vay ngang hàng là gì, các trang web hỗ trợ và kết nối nào uy tín cũng là điều được quan tâm hiện nay. Dù là người đi vay hay nhà đầu tư, trước tiên cần lựa chọn công ty cho vay ngang hàng uy tín để tham gia. Điều này nhằm đảm bảo sự an toàn cho các hoạt động đầu tư giao dịch và tránh bị lợi dụng. 

Trên thực tế, hầu hết trang web đều đặt mức giá và điều khoản cho phép thực hiện giao dịch theo uy tín người vay. Nhà đầu tư mở tài khoản trên website và đặt cọc một khoản tiền cho vay. 

Đăng ký vay ngang hàng theo hướng dẫn một cách nhanh chóng
Đăng ký vay ngang hàng theo hướng dẫn một cách nhanh chóng

Người đăng ký khoản vay sẽ đăng tải hồ sơ tài chính của mình và được xếp loại để tính lãi suất khoản vay. Nhà đầu tư được phép tham gia nhiều khoản vay khác nhau và có quyền truy cập để quản lý.

Người đăng ký vay sẽ xem xét các đề nghị mời chào, chia nhỏ các yêu cầu thành nhiều phần và chấp nhận nhiều lời đề nghị cùng một lúc. Người vay cần cung cấp đầy đủ thông tin khi đăng ký huy động vốn. Sau khi khớp lệnh nhà đầu tư, việc chuyển tiền và thanh toán hàng tháng được xử lý thông qua nền tảng cho vay.

Rủi ro thường gặp của hình thức cho vay ngang hàng

Rủi ro của hình thức này cũng là điểm cần lưu ý để đảm bảo lợi ích của cá nhân, doanh nghiệp. 

 • Rủi ro về mặt pháp lý: Nhà cung cấp dịch vụ sẽ đối mặt với việc bị hạn chế hoặc cấm hoạt động. Nhiều quốc gia hiện nay chưa công nhận tính pháp lý của mô hình cho vay ngang hàng P2P.
 • Rủi ro mất vốn hoặc trả chậm: Các khoản vay của nhà đầu tư không được bảo hiểm an toàn nên có thể bị mất hoặc trả chậm. Nếu người vay rơi vào tình trạng không thể trả tiền thì nhà đầu tư sẽ mất vốn 1 phần hoặc hoàn toàn.
 • Rủi ro thanh khoản: Các khoản vay chỉ được hoàn trả khi tới hạn, người vay và nhà đầu tư không thể huỷ ngang hợp đồng.
 • Rủi ro khi vận hành hệ thống: Khi phần mềm lỗi hoặc ngừng hoạt động sẽ gây ra nhiều vấn đề khác nhau. Thêm vào đó, thị trường không hoạt động trong khuôn khổ pháp lý, nhà đầu tư phải đối mặt với nguy cơ mất trắng vốn.
 • Rủi ro đạo đức: Trong quá trình lập hợp đồng, hoàn toàn có thể xảy ra tình huống mập mờ gây hậu quả nghiêm trọng cho người đi vay. Có thể kể đến việc thổi phồng thông tin thu hút khách hàng, lập hồ sơ vay giả hay sử dụng tiền đầu tư không đúng mục đích ban đầu.  

Thực trạng cho vay ngang hàng tại Việt Nam năm 2022

Mô hình cho vay ngang hàng tại Việt Nam hình thành và phát triển từ năm 2014 với khoảng hơn 40 công ty tài chính khác nhau. Hình thức vay ngang hàng được nhiều công ty đưa vào hoạt động hiệu quả và thường nhắm vào đối tượng cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Vay ngang hàng tại Việt Nam? Nên hay không?
Vay ngang hàng tại Việt Nam? Nên hay không?

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp biến tướng trong quá trình triển khai hoạt động, vi phạm pháp luật. Bao gồm quảng cáo không rõ ràng và minh bạch về mức lợi nhuận, thông tin cung cấp không đầy đủ hoặc thiếu chính xác, đưa ra mức lãi suất cao phi thực tế lôi kéo nhà đầu tư tham gia.    

Hơn nữa, trong điều kiện pháp lý không được đảm bảo thì nếu xảy ra tranh chấp, nhà đầu tư sẽ mất trắng. Họ cũng sẽ không đòi được những khoản đã cho vay cũng như khó truy tố trách nhiệm đối với các công ty cho vay ngang hàng. Do đó, các nhà đầu tư nên cẩn trọng cân nhắc khi tham gia cho vay ngang hàng P2P.

Kết luận

Cho vay ngang hàng là gì đã phần nào được làm rõ thông qua bài viết trên. Qua đây có thể thấy rằng, đây là mô hình dịch vụ hiện đại, mang đến trải nghiệm mới mẻ và hiệu quả. 

Hy vọng những thông tin này đã giúp các bạn nắm rõ vai trò, ưu nhược điểm cũng như rủi ro của hình thức cho vay ngang hàng P2P, từ đó đưa ra quyết định chính xác nhất. 

Rate this post

Leave a Comment